Khai mạc Triển lãm “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên

0
13

Ngày 15/5, tại Không gian Văn hoá Trà Tân Cương (xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc Triển lãm “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm giới thiệu với công chúng hơn 300 hiện vật bao gồm ảnh tư liệu, tài liệu, hiện vật, sách tạp chí về khảo cổ học… Những hiện vật trưng bày được chia thành 3 không gian chính gồm: Quá trình nghiên cứu và phát hiện các dấu tích khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên; Trưng bày kết quả khai quật Khu di chỉ khảo cổ học Thần Sa và di chỉ khảo cổ học Hang Ốc, huyện Võ Nhai; Bảo tồn và phát huy giá trị các khu di tích khảo cổ học gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã nghiên cứ khảo sát 24 di chỉ khảo cổ học, tập trung chủ yếu tại hai huyện Võ Nhai và Đồng Hỷ. Việc nghiên cứu, thăm dò, khai quật các điểm di tích hang động liên quan đến khảo cổ học tại tỉnh Thái Nguyên có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực khoa học về khảo cổ học của Việt Nam, thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, cung cấp cho công chúng những hiểu biết mới về sự phát triển liên tục của văn hóa tiền sử ở Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thông qua Triển lãm, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên mong muốn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy có hiệu quả giá trị di sản văn hoá, các hiện vật khảo cổ hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng, từ đó có những định hướng quy hoạch các di sản khảo cổ học tỉnh Thái Nguyên trong những năm tiếp theo; đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về đất và người Thái Nguyên đến với du khách trong, ngoài nước.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 15/5 đến ngày 30/5/2019 tại Không gian văn hóa Trà Tân Cương, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên./.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here