Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức triển lãm: giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Múa Tắc Xình của dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên”

Ngày 22/11/2018, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh về việc bảo tồn cổ tích trên toàn cõi Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2018) và Kỷ niệm lần thứ XIV Ngày Di sản văn hoá Việt Nam 23/11, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Múa Tắc Xình của dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên” tại Không gian văn hóa trà Tân Cương.
Tới dự khai mạc và tham quan triển lãm có đại biểu đại diện các đơn vị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, UBND thành phố Thái Nguyên, các cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình đến dự và đưa tin,…cùng toàn thể đông đảo nhân dân địa phương tới tham quan. Đặc biệt với sự tham gia trình diễn Múa Tắc Xình của Câu lạc bộ Bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian Sán Chay, xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương tại chương trình khai mạc thu hút sự chú ý, tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên.
Múa Tắc Xình là nét đặc trưng văn hóa trong lễ hội Cầu mùa của đồng bào dân tộc Sán Chay, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương. Năm 2014, Múa Tắc Xình đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội Cầu mùa là hoạt động tín ngưỡng, tạ ơn trời đất, tạ ơn thần linh. Điệu nhảy Tắc Xình trong lễ hội cầu mùa để cầu thời tiết thuận lợi, muôn loài sinh sôi, ngô lúa được mùa, cầu cho bản làng bình yên, hạnh phúc.
Triển lãm trưng bày trên 60 ảnh giới thiệu 3 nội dung chính: Về văn hóa truyền thống dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên; Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Múa Tắc Xình, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc Sán Chay gắn với du lịch tỉnh Thái Nguyên. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tuyên truyên sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung và dân tộc Sán Chay nói riêng góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số làm phong phú, đa dạng nền văn hóa dân tộc Việt Nam.
Cùng với hoạt động tại triển lãm giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Múa Tắc Xình của dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên”, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên phối hợp với của Câu lạc bộ nghiên cứu sưu tầm cổ vật Việt Bắc tham gia trưng bày trên 100 hiện vật giới thiệu về văn hóa dân tộc và cổ vật về trà tại triển lãm, để nội dung trưng bày, giới thiệu sâu sắc những nét bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo của cộng đồng các dân tộc ở Thái Nguyên nói chung và dân tộc Sán Chay nói riêng. Góp phần và việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thời gian triển lãm: từ ngày 22/11 đến ngày 24/12/2018.