Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 14 (23/11/2005 -23/11/2019)

Ngày 22/11/2019, nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 14 (23/11/2005 – 23/11/2019), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức đơn vị.  Đây là dịp để nhìn lại, đánh giá những thành quả đạt được của công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trong năm qua của đơn vị. Năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, thông qua kết quả thực hiện hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị, như: Tổ chức Hội thảo khoa học và xuất bản cuốn kỷ yếu “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ tại Bảo tàng”; Phối hợp với Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên kiểm tra đánh giá hiện trạng và xây dựng nâng cấp trang website Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên, phục vụ hoạt động của đơn vị và truyên truyền quảng bá các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Thực hiện 02 đợt sưu tầm với chủ đề “Sưu tầm tài liệu, hiện vật về đời sống văn hóa và một số nghề thủ công truyền thống của dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán chay trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và các huyện Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Đại Từ” và chủ đề “Sưu tầm tài liệu, hiện vật về lịch sử cách mạng kháng chiến; lịch sử Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ”. Tổng số hiện vật sưu tầm được 329 đơn vị tài liệu, hiện vật; Kiểm kê, đánh số 750 đơn vị hiện vật, vào sổ phân loại 88 hiện vật; tổ chức 04 đợt bảo quản hiện vật tại kho, 02 phòng trưng bày tại Bảo tàng và Khu trưng bày tại Không gian văn hóa Trà; giám định 100 đơn vị hiện vật đồ đồng, gốm sứ lưu giữ tại kho cơ sở. Phối hợp thực hiện kiểm kê di tích tại địa bàn 3 xã của huyện Định Hóa. Bảo tàng phục vụ các đơn vị, cá nhân đến khai thác thông tin tư liệu với 15 lượt, tổng cộng 435 tài liệu, hiện vật, ảnh tư liệu; Thông qua nội dung trưng bày tuyên truyền giới thiệu về truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa và điều kiện tự nhiên của quê hương Thái Nguyên, về văn hóa Trà Thái Nguyên, năm 2019, đơn vị đã phục vụ khách tham quan, nghiên cứu, học tập với trên 10.000 lượt khách, trong đó có trên 300 lượt khách nước ngoài đến tham quan.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, cùng nhiều cơ quan, đơn vị đã đến chúc mừng. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào, động viên tiếp thêm động lực đối với những người trực tiếp làm công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hoá, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Huy Toàn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc đơn vị, vinh dự được đón nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp Bảo vệ an ninh Tổ quốc, của Bộ trưởng Bộ Công an Tặng theo quyết định số 5876/QĐ – BCA ngày 28/9/2019. Đây là niềm vi dự và tự hào, cổ vũ động viên cá nhân, tập thể cán bộ viên chức Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên để tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao và ngày càng nâng cao ý thức trách nhiệm để góp phần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Thế Mạnh