Không gian trưng bày Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội TNXP 91 Bắc Thái

Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Đại đội 915 (phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên) là một trong những chứng tích hào hùng của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Nơi đây ghi dấu sự hy sinh của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại ga Lưu Xá, đêm Noel năm 1972, trong khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ, vận chuyển hàng hóa chi viện cho miền Nam chống đế quốc Mỹ. Để ghi nhận những chiến công và đóng góp to lớn của những  thanh niên xung phong làm nhiệm vụ năm đó, năm 2009, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho Cán bộ và đội viên Đại đội 915 TNXP – Đội 91 Bắc Thái; Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba cho Đại đội 915.

Trưng bày giới thiệu những hình ảnh, tư liệu lịch sử về Đại đội 915 nhằm vinh danh sự hy sinh anh dũng và những công lao to lớn của các anh, các chị thanh niên xung phong Đại đội 915, đồng thời cũng là một trong những hoạt động nhằm  tri ân, tưởng niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại ga Lưu Xá xứng tầm với giá trị lịch sử. Với diện tích 300m2 , trưng bày 364 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, Bằng tổ quốc ghi công, Ảnh truyền thần Liệt sĩ TNXP, Sách tư liệu. Đây là những hiện vật tiêu biểu mà Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã dày công sưu tầm, trưng bày tại Không gian này nhằm tái hiện cuộc sống khó khăn, chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng của 60 Thanh niên xung phong. Nội dung trưng bày gồm 3 phần: Bối cảnh lịch sử và việc thành lập Đại đội 915 thuộc Đội thanh niên xung phong 91 tỉnh Bắc Thái; Những đóng góp to lớn và sự hy sinh anh dũng của Đại đội 915 trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước; Thái Nguyên tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Không gian trưng bày Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội  TNXP 91 Bắc Thái tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên được khánh thành ngày 23/12/2018 đến nay đã được một năm mở cửa phục vụ đón tiếp khách tham quan. Khu di tích đã đón 1.705 đoàn khách (151.804 lượt); trong đó có 27 đoàn khách trung ương; 15 đoàn khách quốc tế (trên 300 lượt) đến dâng hương, tưởng nhớ đến những công lao đóng góp, sự hi sinh anh dũng của 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915. Khu Di tích lịch sử quốc gia TNXP Đại đội 915 sẽ phát huy được hết giá trị lịch sử và tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh, xứng tầm là một “địa chỉ đỏ” thu hút khách tham quan, chiêm bái, tưởng nhớ các Liệt sỹ Thanh niên xung phong.

Trong tháng 12/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức các hoạt động tưởng niệm Ngày hy sinh của 60 liệt sĩ TNXP, Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (24/12/1972 – 24/12/2019). Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái như: Dâng hương tưởng niệm tại di tích; Chương trình nghệ thuật “Đại đội 915 – Vang mãi khúc tráng ca”; triển lãm trưng bày, giới thiệu những thành tựu kinh tế – xã hội tỉnh Thái Nguyên… giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy giá trị khu di tích xứng đáng là điểm đến của đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế.

Lôi Huệ

Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên